Minimalist – Phong Cách Tối Giản

 “ Less is more” – ít tức là nhiều

Minimalism – chủ nghĩa tối giản. Phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 20. Nhưng phải đến khi Mies Van de Rohe xuất hiện, một trong những KTS huyền thoại của thế giới, chủ nghĩa tối giản tối thiểu mới được nâng lên một tầm ảnh hưởng rộng khắp.

Chủ nghĩa tối giản tối thiểu tôn sùng sự giản lược trong ngôn ngữ kiến tạo không gian. Những người tiên phong cho rằng, các thành tố cấu tạo lên không gian hoặc đồ nội thất nên đơn giản và càng ít chi tiết càng tốt. Nhưng những chi tiết hiếm hoi có mặt trong thiết kế lại phải được chăm chút thật kỹ lưỡng và hoàn hảo.
Như vậy, làm cách nào để bạn có thể tự tay tạo ra cho mình một không gian đậm chất Minimalist. Sau đây là 4 yếu tố chính bạn cần chú ý khi muốn thiết kế cho mình một không gian trang nhã theo phong cách tối giản tối thiểu.

1. Tổng thể không gian và màu sắc
Về tổng thể, một không gian được gọi là “tối giản tối thiểu” khi thỏa mãn yếu tố xuyên suốt và giản lược. Xuyên suốt về mặt giao thông, thị giác và giản lược về mặt chi tiết.
Trong một không gian Minimalist, các yếu tố đều phải gọn gàng và tối giản. Một chiều cao thông thủy thật mạnh mẽ sẽ đem lại hiệu quả đáng chú ý về cảm giác không gian.

Màu sắc sử dụng trong phong cách tối giản tối thiểu thường không nhiều. Không nên quá 4 màu, hợp lý hơn cả là 3 màu với tỷ lệ hòa trộn 60-30-10. 60% màu chủ đạo, 30% màu trung gian và 10% màu nhấn.


Tuy bạn có thể sơn tường màu gì tùy thích, nhưng màu sắc nguyên bản từ những loại vật liệu như gỗ, bê tông, đá, thép… cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một không gian Minimalist

Gam màu “ảm đạm” của một không gian phảng phất nét Industrial. Tường gạch mộc và sàn bê tông được mài nhẵn đem lại cảm giác chắc nặng cho không gian.

2. Vấn đề ánh sáng

Minimalism lấy gốc rễ là những tư tưởng về tính đơn giản hóa trong mọi thứ. Một không gian mang tính tối giản tối thiểu còn ngầm ý đó là một không gian mang tính thiền.

Hãy đưa ánh sáng vào một không gian Minimalist một cách gián tiếp, thông qua các khe hở hoặc phản xạ, xuyên qua các vánh ngăn mờ như cửa giấy của Nhật. Thứ ánh sáng không quá gắt, nó có sự chuyện độ đều đặn trên bề mặt của diện tiếp xúc, và tại điểm giao giữa tối và sáng, chúng ta sẽ tìm thấy điểm thú vị của việc sử dụng ánh sáng như vậy.

Hãy nhớ, Minimalist – tối giản tối thiểu ngay cả trong việc sử dụng ánh sáng. Không có nghĩa tiết kiệm, mà là chắt chiu để ánh sáng trở nên quý giá.

3. Vật liệu

Cũng giống như nhiều phong cách nội thất khác, vật liệu dành cho Minimalist rất đa dạng và được sử dụng tùy thuộc theo sở thích của bạn. Nhưng hãy lưu ý đến cách thi công và chất cảm của bề mặt.

Một bề mặt bê tông trần, cốp pha gỗ hoặc tre một cách đơn giản. Hay bề mặt gỗ tự nhiên được xẻ vào đúng thời kì thân gỗ có độ ẩm vừa đủ, được đánh dầu thủ công cho lên màu đúng của nó, hoặc bề mặt đá nhám và gồ ghề sẽ tạo lên những tiết diện tuyệt vời cho chút ánh sáng chắt chiu của bạn có cơ hội được nổi bật.

4. Đồ nội thất

Như tiêu chí mang tính tổng thể của Minimalist, sự đơn giản còn được thể hiện thông qua tạo hình của những đồ nội thất.


Đồ nội thất trong một không gian Minimalist cần tiết giảm tối đa về các chi tiết. Các yếu tố ngang bằng sắc cạnh được sử dụng phổ biến, nhằm đem tới một không gian trang nhã, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy tính hiện đại.

Trên đây là bốn yếu tố cơ bản của một không gian tối giản tối thiểu mà bạn cần nắm vững trước khi bắt tay vào tự tạo cho mình một Minimalist.


VIỆT HOME D&C là công ty thiết kế và thi công trọn gói dự án: Căn HộChung CưBiệt Thự – Nhà Phố.
Với nhiều năm kinh nghiệm, Chúng tôi hiểu và mong muốn mang đến giải pháp thiết kế TỐI ƯU và biện pháp thi công TỐT NHẤT.
“GIẤC MƠ CỦA BẠN CŨNG LÀ GIẤC MƠ CỦA CHÚNG TÔI”
Miễn phí khảo sát hiện trạng, tư vấn thiết kế.

 • HCMC Head Office
  Địa chỉ: Số 212, đường Khánh Hội, Phường 06, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: 0905.464.325
  Email: viethomedc@gmail.com
 • Da Nang Branch Office
  Địa chỉ: 01 Bàu Tràm 2, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng
  Điện thoại: 0905.571.779 – 023.66.53.54.79
  Email: danang.viethomedc@gmail.com

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.